5 Cách tính ngày rụng trứng để thụ thai hiệu quả (chính xác nhất)

Ngày đăng: 01/26/2018 Tác giả:

Đánh giá bài viết

5 Cách tính ngày rụng trứng để thụ thai hiệu quả (chính xác nhất)
5 (100%) 26 votes

Cách tính ngày rụng trứng như thế nào chuẩn xác là chủ đề được rất nhiều chị em phụ nữ quan tâm, bàn luận trên các diễn đàn mạng xã hội. Cách tính ngày rụng trứng không chỉ giúp thụ thai thành công mà còn đảm bảo tránh thai an toàn đến 80%. Ngày rụng trứng là ngày mà mỗi tháng cơ thể người phụ nữ chỉ có một trứng trưởng thành chín rụng xuống ống dẫn trứng tại đây trong khoảng 1 – 2 ngày để đợi tinh trùng đến thụ tinh. Trứng rụng là quá trình diễn ra trước ngày kinh nguyệt khoảng 14 ngày tùy vào cơ địa từng người. Dưới đây là 5 cách tính ngày rụng trứng chuẩn xác cho chị em tự áp dụng tại nhà:

5 Cách tính ngày rụng trứng chính xác nhất

Cách tính ngày rụng trứng theo chu kỳ nguyệt san

Đây là cách tính ngày rụng trứng đơn giản, hiệu quả được hầu hết chị em phụ nữ áp dụng. Các bạn nữ chỉ cần ghi lại “nhật ký” nguyệt san hàng tháng để tính toán ngày trứng rụng theo các bước sau:

 • Bước 1: Đánh dấu ngày kinh đầu tiên của chu kỳ mới và tô đỏ số ngày kinh diễn ra trong bao nhiêu ngày. Đến chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo thì lại lặp lại để tính số ngày vòng kinh. Cụ thể, nếu thời gian bắt đầu kỳ kinh nguyệt 1 là ngày 1/1/2018, thời gian bắt đầu kỳ kinh nguyệt 2 là 29/1/2018 thì số ngày vòng kinh là 28 ngày.
Tính ngày rụng trứng
Tính ngày rụng trứng
 • Bước 2: Tiếp tục thực hiện như vậy trong khoảng 3 – 6 chu kỳ nguyệt san. Thông thường một chu kỳ kinh sẽ kéo dài từ 28 – 32 ngày nhưng vẫn có một số trường hợp vòng kinh ngắn hoặc dài hơn từ 22 – 36 ngày.
 • Bước 3: Hãy tạo một bảng thống kê với 2 cột: một cột là tên tháng và một cột là số ngày vòng kinh. Dựa vào bảng thống kê này sẽ giúp tìm ra được cách tính ngày rụng trứng tương đối chuẩn xác như sau:
 • Đối với chu kỳ kinh đều đặn 28 ngày thì ngày rụng trứng sẽ rơi vào ngày thứ 14.
 • Đối với chu kỳ kinh dài hơn hoặc ngắn hơn 28 ngày thì có thể áp dụng công thức suy đoán, tức là cứ dài thêm một ngày thì ngày rụng trứng sẽ cộng thêm 1 và ngắn hơn một ngày thì trừ đi 1.

Cách tính ngày rụng trứng dựa vào dịch nhầy cổ tử cung

Theo dõi những thay đổi trong dịch nhầy cổ tử cung cũng là cách tính ngày rụng trứng tương đối phổ biến và dễ thực hiện. Hãy kiểm tra lượng dịch nhầy vào mỗi buổi sáng trước khi tiểu tiện hoặc trước khi tắm để tính toán ngày trứng rụng bằng cách:

 • Bước 1: Rửa sạch tay và đưa ngón tay vào bên trong âm đạo để kiểm tra dịch nhầy tiết ra hoặc đơn giản hơn có thể xem lượng dịch nhầy tiết ra quần lót cũng được.
Tính ngày rụng trứng bằng dịch nhầy
Tính ngày rụng trứng bằng dịch nhầy
 • Bước 2: Lấy một lượng nhỏ dịch nhầy ở cửa âm hộ hoặc dính trên quần lót.
 • Bước 3: Tiến hành quan sát, nếu thấy dịch nhầy ẩm ướt, trơn và dai như lòng trắng trứng gà thì có nghĩa là thời gian rụng trứng đã đến. Ghi lại kết quả vào một cuốn sổ theo dõi.

Cách tính ngày rụng trứng dựa vào nhiệt độ cơ thể

Nữ giới có chu kỳ kinh nguyệt không đều thường rất khó xác định được ngày rụng trứng là ngày bao nhiêu. Thay vì dựa vào chu kỳ nguyệt san thì chị em có thể áp dụng cách tính ngày rụng trứng bằng phương pháp đo nhiệt độ cơ thể:

 • Bước 1: Dùng nhiệt kế đo thân nhiệt vào mỗi buổi sáng sau khi thức dậy và trước khi rời khỏi giường tại một vị trí cố định trên cơ thể như nách hoặc hậu môn. Nhớ ghi chép lại kết quả vào một cuốn sổ theo dõi.
 • Bước 2: Sau một tuần liên tiếp đo nhiệt độ cơ thể, hãy tính xem nhiệt độ trung bình của bạn là bao nhiêu bằng cách cộng tổng rồi chia cho 7.
 • Bước 3: Tiếp tục đo thân nhiệt cơ thể và ghi chép lại cẩn thận. Nếu bất chợt 3 ngày liên tiếp có nhiệt độ cơ thể cao hơn một chút so với nhiệt độ trung bình thì có nghĩa là trứng đang rụng.

Sử dụng que thử rụng trứng

Chắc hẳn với nhiều chị em, que thử rụng trứng còn là một cụm từ khá xa lạ. Đây là dụng cụ đo sự gia tăng nồng độ hormone lutein (LH) trong nước tiểu giúp phát hiện ngày trứng rụng khá chuẩn xác. Que thử rụng trứng có thể dễ dàng mua tại các hiệu thuốc và cách dùng như sau:

 • Bước 1: Bắt đầu đo từ ngày thứ 10 của chu kỳ kinh nguyệt. Nên đo cố định vào cùng một khung giờ trong ngày và lý tưởng nhất là từ 8 – 10 giờ sáng.
Tính ngày rụng trứng bằng que thử
Tính ngày rụng trứng bằng que thử
 • Bước 2: Lấy que thử rụng trứng và nhúng vào nắp chứa nước tiểu theo hướng mũi tên chỉ xuống trong khoảng 5 giây thì rút ra. Lưu ý không nhúng ngập quá vạch MAX (đường kẻ ngang). Đặt que thử nằm trên một mặt phẳng, khô ráo và đọc kết quả sau 5 phút.
 • Bước 3: Đọc kết quả sẽ thấy xảy ra 1 trong 2 trường hợp là:
 • Trường hợp 1: Xuất hiện 1 vạch đỏ trên vùng hiển thị tức là không phải ngày trứng rụng.
 • Trường hợp 2: Xuất hiện 2 vạch đỏ trên vùng hiển thị thì thời điểm trứng rụng có thể xảy ra trong vòng 24 – 48 giờ.

Sử dụng công cụ tính ngày rụng trứng online

Bên cạnh các cách tính ngày rụng trứng trên thì hiện nay còn một cách tính rất dễ dàng nữa là sử dụng công cụ tính ngày rụng trứng online. Chỉ cần search “công cụ tính ngày rụng trứng online” trên google sẽ thấy hàng triệu kết quả hiển thị. Lựa chọn một trang web uy tín và làm đầy đủ các bước, bao gồm:

Bước 1: Điền ngày kinh đầu tiên, số ngày kinh và số ngày vòng kinh của chu kỳ kinh nguyệt gần nhất vào các ô trống.

Bước 2: Bấm chọn xem kết quả để công cụ tự động trả về kết quả ngày trứng rụng.

Tuy nhiên, việc áp dụng cách tính ngày rụng trứng vẫn không thể giúp tránh thai tự nhiên 100% nên chị em vẫn cần sử dụng các biện pháp tránh thai để tránh mang thai ngoài ý muốn. Còn nếu đang muốn có thai và tính ngày trứng rụng để quan hệ nhưng vẫn không thụ thai được thì nữ giới nên đi khám sớm để được bác sĩ chẩn đoán tình trạng sức khỏe.

Nếu quan hệ tình dục trong ngày rụng trứng có thể thụ thai không?

 • Bạn sẽ có khả năng thụ thai cao nếu quan hệ tình dục trước 1-2 ngày hoặc trong ngày rụng trứng. Nhưng thật khó để biết chính xác ngày nào mới là ngày rụng trứng. Cách tốt là bạn không nên ép việc quan hệ tình dục vào đúng ngày rụng trứng, và bạn hãy quan hệ 2-3 ngày/ lần.
 • Nếu như muốn tăng khả năng thụ thai, bạn hãy quan hệ trong thời gian rụng trứng trong chu kỳ kinh nguyệt, thời gian hành kinh của bạn. Thời gian chu kỳ của kinh nguyệt thường là 22-36 ngày. Bạn sẽ có kinh nguyệt sau khoảng từ 12-14 ngày kể từ ngày rụng trứng.
 • Nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn không đều, thì khoảng thời gian thụ thai cũng thay đổi. Do đó, bạn nên quan hệ tình dục 2-3 ngày/ lần trong suốt chu kỳ. Việc này hiệu quả hơn so với việc chỉ quan hệ vào những ngày mà bạn cho đó là ngày rụng trứng.

Tính ngày rụng trứng khi kinh nguyệt không đều

 • Chu kỳ kinh nguyệt không đều có nghĩa rằng bạn có ít khả năng thụ thai hơn so với phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt bình thường. Nếu như chu kỳ kinh nguyệt của bạn kéo dài hơn 36 ngày thì bạn cần phải đi khám phụ khoa.
 • Cũng có trường hợp chu kỳ bất thường là dấu hiệu của các vấn đề như hội chứng buồng trứng đa nang, rối loạn tuyến giáp,.. Những điều này có ảnh hưởng đến khả năng mang thai. Do đó hãy đến gặp các bác sĩ càng sớm càng tốt.

Bí quyết tính ngày rụng trứng giúp bạn tăng khả năng thụ thai

 • Hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ sản khoa: Trò chuyện với các bác sĩ sản khoa để tìm ra được khoảng thời gian để thụ thai tốt nhất. Bên cạnh đó, bác sĩ có thể chỉ định bạn làm việc giúp tăng khả năng mang thai một cách nhanh chóng.
 • Thay đổi lối sống theo hướng tích cực hơn: Trước khi mang thai bạn cần phải có sức khỏe tốt. Việc thay đổi lối sống tăng khả năng thụ thai và có 1 thai kỳ khỏe mạnh. Hãy tránh những nơi có khói thuốc, tập thể dục thường xuyên và bổ sung các chất như axit folic,… Không chỉ bạn mà cả chồng bạn cũng phải có lối sống lành mạnh.
 • Tránh căng thẳng, luôn ở trạng thái thoải mái: Điều này sẽ không tốt, stress chỉ làm cho khả năng thụ thai giảm. Nếu như đang muốn có con, bạn và chồng bạn đừng nghĩ quá nhiều quan hệ như thế nào để mang thai nhanh chóng. Nó sẽ tạo gánh nặng cho vợ chồng bạn.
5 Cách tính ngày rụng trứng để thụ thai hiệu quả (chính xác nhất)
5 (100%) 26 votes

Học đại học Phạm Ngọc Thạch, chuyên ngành dược, thích chia sẻ kiến thức về các loại thuốc và thông tin về sức khỏe

Bình luận

Các bệnh thường gặp

Pharmacy.com.vn - Nơi chia sẻ kiến thức về các loại thuốc, sức khỏe giới tính, nơi chia sẻ những bí quyết hay của chị em phụ nữ và nam giới như: cuộc sống gia đình, bài thuốc dân gian hay, công thức nấu những món ăn ngon, sức khỏe và các bệnh nam giới