Chuyện ăn uống ở trong dịp Tết nếu không để ý sẽ kéo theo nguy cơ bị phải những căn bệnh gây ảnh hưởng nặng đến sức khoẻ, nhất là viêm loét dạ dày. Bởi vì, bạn cầm nắm rõ 1 số triệu chứng nhận biết bệnh viêm loét dạ dày hay dễ bị phải trong ngày Tết để xử lí kịp thời càng sớm càng hiệu quả.

Ăn không ngon miệng

Biểu hiện nhận biết viêm loét dạ dày xuất hiện ở trong các ngày Tết

Nếu như có cảm giác nhạt miệng thường đắng miệng và chẳng muốn ăn thứ gì là triệu chứng cảnh báo dạ dày của bạn đang gặp tổn thương. Cũng bởi hàm lượng đồ ăn nạp vào dạ dày không tiêu hoá hoàn toàn được nên gây cảm giác đau bụng, đầy hơi làm cho trọng lượng của bạn giảm xuống đột ngột. Ngoài ra, đây còn có khả năng là triệu chứng của vài ba căn bệnh liên quan đến đường tiêu hóa như nhiễm khuẩn hay rối loạn tâm thần.

Chảy máu tiêu hoá

Chảy máu tiêu hoá (chảy máu dạ dày) là tình trạng máu thoát ra khỏi thành mạch và chảy vào lòng ống tiêu hoá. Đây là một dấu hiệu hết sức nghiêm trọng và có khả năng gây ảnh hưởng đến sinh mạng con người chỉ trong thời gian ngắn. 1 Vài biểu hiện nhận biết của chảy máu tiêu hoá là nôn ra máu đỏ tươi/máu đen hoặc là tiêu chảy ra máu. Đây là 1 tình trạng hay gặp của 1 số bệnh lý liên quan đến dạ dày như loét dạ dày tá tràng, ung thư dạ dày… Và người bị bệnh nên được đem vào bệnh viện để chữa trị ngay.

Đọc thêm:  6 triệu chứng, dấu hiệu viêm loét dạ dày tá tràng phổ biến

Đau thượng vị

Đây là một triệu chứng thường hay gặp của những người bị một số bệnh lý tá tràng. Cơn đau sẽ tuỳ thuộc vào sức khỏe của mỗi một trường hợp, có khả năng là đau âm ỉ, đau bụng, nóng bừng, khó chịu trong người… Song không phải cảm giác đau quặn mà chỉ là xảy ra khi cơ thể đói quá hay no quá.

Buồn nôn và nôn

Khi thường xuyên có tình trạng buồn nôn và muốn nôn trong ngày Tết là dấu hiệu cảnh báo bạn có nguy cơ bị rách thực quản thường rách niêm mạc thực quản vùng tâm vị. Đi kèm với cả triệu chứng này là hiện tượng mất nước ở trong thân thể, tụt áp huyết… Đây là biểu hiện của 1 số căn bệnh liên quan tới dạ dày như viêm dạ dày cấp tính, loét dạ dày tá tràng, ung thư dạ dày, hẹp môn vị, xuất huyết dạ dày…

Đầy bụng

Lúc vừa ăn xong mà cảm thấy bụng như đang có chứa một vật gì đó nặng lại kèm theo cùng các cơn ợ hơi thời gian dài thì bạn có khả năng đã bị phải một ở trong 1 số dấu hiệu của căn bệnh viêm loét dạ dày. Dùng tinh bột nghệ của Học viện Quân y để giảm biểu hiện chướng bụng.

Ợ chua, ợ hơi

Biểu hiện nhận biết viêm loét dạ dày xuất hiện ở trong các ngày Tết 2

Bởi sự vận động của dạ dày bị rối loạn trong thân thể nên làm thức ăn khó tiêu, dẫn tới lên men và sinh ra chứng ợ hơi, ợ chua. Bên cạnh đó, đi kèm cùng triệu chứng này là cảm thấy đau sau mũi ức hay sau xương ức (dấu hiệu đau thượng vị).

Đọc thêm:  Ăn tỏi ngâm dấm có tác dụng gì, ăn nhiều có tốt không?

Liên tục đau bụng

Đây vốn là một biểu hiện hay gặp của bệnh lý đau bao tử, nhưng mức độ đau của từng trường hợp cũng có sự khác nhau. Dấu hiệu nặng nhất là khi vừa ăn cơm xong hay lúc để bụng đói cồn cào hoặc là lỡ ăn phải 1 số món có vị chua, cay rất nhiều. Có người sẽ thấy bụng căng lên, hơi đau âm ỉ hoặc cũng có trường hợp lại thấy cơn đau kéo dài dai dẳng nhưng không quá nghiêm trọng. Các người thì đau liên tục, có khi còn đau lây lên cả khu vực ngực.