Cách nấu cháo hàu ngon tại nhà

Mục Lục

Cách nấu cháo hàu sữa thơm ngọt, thanh mát

Hàu là một loại hải sản ngon, có giá trị dinh dưỡng cao rất tốt cho sức khoẻ của chúng ta thường được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn như: hàu nướng phô mai, hàu nướng mỡ hành, canh hàu, cháo hàu…

Và món ăn mà hôm nay Mâm Cơm Việt định giới thiệu đến bạn chính là món cháo hàu đầy dinh dưỡng với hương vị vô cùng thơm ngon phù hợp cho cả người lớn lẫn trẻ em.

Cách nấu cháo hàu sữa thơm ngọt, thanh mát
Cách nấu cháo hàu sữa thơm ngọt, thanh mát

Hàu với vị ngọt thanh kết hợp với vị mềm thơm của gạo và vị đậm đà mà các gia vị sẽ đem lại cảm giác tuyệt vời khi các bạn thưởng thức từng muỗng cháo. Và bây giờ cùng bắt tay vào bếp thực hiện theo hướng dẫn cách nấu cháo hàu ngon dưới đây nhé!

Nguyên liệu

  • Hàu sữa tươi: 2kg
  • Gạo nếp: 100gr
  • Gạo tẻ: 200gr
  • Hành tím: 5 củ
  • Ớt tươi: 2 trái
  • Rau cải: 1 bó
  • Hạt nêm, đường, muối, nước mắm, tiêu xay và dầu ăn.
  • Hàu sữa tươi

Cách nấu cháo hàu sữa

– Bước 1: Sơ chế nguyên liệu – Ớt bỏ cuống, rửa sạch rồi đem xắt lát nhỏ, để riêng.

Ớt bỏ cuống, rửa sạch rồi đem xắt lát nhỏ, để riêng.
Ớt bỏ cuống, rửa sạch rồi đem xắt lát nhỏ, để riêng.

– Bước 2: Hàu sữa mua về đem rửa với nước rồi lấy bàn chải chà cho kỹ để hàu ra hết đất cát. Tiếp đó, bạn cho hàu vào ngâm khoảng 30 phút trong thau nước có ngâm vài lát ớt cắt nhỏ để hàu nhả hết đất cát trong miệng ra.

Đọc thêm:  12 kiểu tóc ngắn ngang vai mái thưa Hàn Quốc mặt tròn, mặt dài

– Bước 3: Bạn đem xả lại hàu dưới vòi nước chảy một lần nữa cho thật sạch, để ráo. Tiếp theo, bạn cho hàu vào lò vi sóng, quay khoảng 3 phút cho hàu hé miệng. Cách này sẽ giúp bạn tách vỏ hàu dễ dàng, nhanh và không tốn nhiều công sức hơn mà không cần dùng dao dễ làm đứt tay nếu không cẩn thận.

– Bước 4: Khi hàu đã há miệng, bạn lách mũi dao vào miệng hàu rồi dùng sức để bẩy tách đôi vỏ hàu ra. Để phần thịt hàu và nước hàu riêng ra từng loại. Với phần thịt hàu, đem cho vào chén nước sạch để rửa cho hết phần viền đen trên thịt rồi để ráo.

– Bước 5: Hành tím bóc bỏ vỏ, rửa sạch rồi đem xắt mỏng, để riêng. Rau cải rửa kỹ với nước cho sạch, để ráo. Tiếp đó, bạn dùng dao đem xắt sợi nhỏ rau cải ra, để riêng. Gạo nếp và gạo tẻ đem trộn với nhau rồi đem vo cho sạch, để ráo.

Gạo nếp và gạo tẻ đem trộn với nhau rồi đem vo cho sạch
Gạo nếp và gạo tẻ đem trộn với nhau rồi đem vo cho sạch

– Bước 6: Bạn cho gạo vào nồi, cho thêm nước vào sao cho phần nước ngập gấp 3 lần phần gạo rồi đặt lên bếp để nấu cho cháo chín. Bạn cũng có thể dùng nồi cơm điện để nấu cháo cho nhanh cũng được. Khi cháo sôi, bạn nêm chút muối, hạt nêm và đường vào sao cho vừa miệng rồi để lửa nhỏ để ninh cho cháo chín nhừ.

Đọc thêm:  Cách làm trắng da bằng bột bắp, bột ngô với sữa tươi

– Bước 7: Khi cháo gần nhừ, bạn bật một cái bếp khác, để lửa vừa, chờ cho chảo nóng thì cho 3 muỗng dầu ăn vào, tráng đều mặt chảo. Khi dầu nóng già (có sủi bọt tăm) thì cho hành tím đã xắt mỏng vào phi thơm. Đảo đều tay cho đến khi hành phi dậy mùi thơm và chuyển màu vàng thì vớt hành phi ra, để riêng.

– Bước 8: Tiếp đó, bạn cho hàu vào xào chín. Nêm thêm 1 muỗng nước mắm vào, đảo đều tay cho đến khi hàu chín thì tắt bếp và cho ra đĩa, để riêng.

– Bước 9: Khi cháo chín nhừ, bạn cho hàu đã xào vào, đảo sơ rồi nấu thêm khoảng 3 – 5 phút thì tắt bếp. Khi ăn, múc cháo hàu ra chén, cho thêm chút tiêu xay và dọn kèm rau cải xắt nhỏ lên cùng.

Hướng Dẫn Cách Nấu Cháo Hàu Sữa Ngon Cho Bé - Cho Bà Bầu
Hướng Dẫn Cách Nấu Cháo Hàu Sữa Ngon Cho Bé – Cho Bà Bầu

Không hề phức tạp để có được một món cháo vừa ngon vừa bổ đúng không nào các bạn? Nếu đã nhàm chán những món ăn hàng ngày thì bạn hãy thử ngay cách nấu cháo hàu ngon của chúng tôi xem thế nào nhé, chắc hẳn sẽ vô cùng tuyệt đấy.

Chúc các bạn thành công!