Mục Lục

Cách nấu cháo tôm cho trẻ, cháo tôm nên nấu với rau gì ngon và tốt nhất

Cháo tôm là món ăn được rất nhiều bé yêu thích khi bước vào giai đoạn ăn dặm. Vậy các mẹ đã biết cháo tôm nấu với rau gì thì ngon nhất và tốt nhất chưa? Hãy cũng Mâm Cơm Việt đi tìm đáp án ngay dưới đây nhé!

Nên nấu cháo tôm với rau gì?

Nên nấu cháo tôm với rau gì là thắc mắc của rất nhiều các mẹ khi đang nuôi con nhỏ. Bởi nếu kết hợp không đúng các thực phẩm với nhau, cháo của bé không chỉ mất đi độ thơm ngon, bổ dưỡng mà còn có thể gây hại đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ.

Cháo tôm nấu với rau gì
Cháo tôm nấu với rau gì

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, có rất nhiều loại rau có thể sử dụng để nấu cháo tôm vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng như bí đỏ, rau ngót, cà rốt, mồng tơi, nấm rơm, cải ngồng, chùm ngây, rau dền, súp lơ, khoai lang, rong biển…

Đặc biệt, khi chế biến tôm mẹ cần loại bỏ toàn bộ râu, đầu, càng và đường chỉ đen ở sống lưng. Chỉ nên giữ lại phần thịt tôm sau đó băm nhuyễn để nấu cháo cho bé.

Cháo tôm nấu với rau gì 2
Cháo tôm nấu với rau gì 2

Mẹ có thể cho bé ăn tôm ngay khi bé được 6 tháng tuổi. Tuy nhiên, do hệ tiêu hóa của trẻ còn non yếu nên mẹ chỉ nên cho bé ăn từng ít một và ăn từ từ. Không nên ép trẻ ăn quá nhiều sẽ không tốt và gây phản tác dụng.

Đọc thêm:  Cách nấu cháo đậu đỏ dinh dưỡng cho bé thơm ngon

Do đó, mẹ chỉ nên cho trẻ ăn từ 1-2 bữa cháo tôm/tuần và phải kết hợp với những loại rau khác nhau. Các nguyên liệu sử dụng để nấu cháo cho bé cần được lựa chọn kỹ càng, đảm bảo tươi ngon và an toàn.

1. Cách nấu cháo tôm với bí đỏ

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 200g tôm
  • 200g bí đỏ.
  • 100g gạo tẻ và gạo nếp.
  • Mắm, muối.
  • Hành khô. hành tươi.

Cách nấu cháo tôm với bí đỏ

Cách nấu cháo tôm bí đỏ
Cách nấu cháo tôm bí đỏ
  • Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Gạo nếp và gạo tẻ: Vo sạch gạo, ngâm trong 1h đồng hồ để nấu cháo nhanh mềm và nhuyễn hạt.

Bí đỏ: Bí đỏ gọt vỏ rồi rửa sạch, sau đó băm nhuyễn hoặc thái nhỏ tùy theo khả năng ăn thô của bé.

Tôm: Bỏ tất cả râu và đầu đuôi, rửa sạch, cho và luộc qua. Vớt tôm, bóc vỏ để ráo nước sau đó xay nhuyễn tôm.

Hành khô: Bóc vỏ, rửa sạch rồi băm thật nhỏ. Mẹ có thể sử dụng thêm hành tươi để tăng hương vị và mà sắc hấp dẫn cho bát cháo.

  • Bước 2: Tiến hành nấu cháo

Đun nồi nước sôi vừa đủ ăn, cho gạo và bí đỏ vào và khuấy đều để tránh bị dính nồi. Đun nhỏ lửa cho đến khi bí và gạo chín nhừ hòa quyện và nhau là được. Nếu cháo đặc, bạn có thể ch thêm nước.

Tiếp tục cho tôm vào đun cho tới khi chín là được. Nêm nếm gia vị vừa miệng, thêm dầu ăn rồi đổ ra bát cho bé ăn.

Đọc thêm:  Khám phá thực đơn món ngon cho bé 3 - 4 tuổi bổ dưỡng

2. Cách nấu cháo tôm khoai lang

Nếu mẹ đang băn khoăn cháo tôm nấu với rau gì thì cháo tôm khoai lang chính là gợi ý tuyệt vời dành cho mẹ:

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 3 con tôm.
  • 1 miếng khoai lang.
  • 1 bát cháo trắng.

Cách nấu cháo tôm khoai lang

Cách nấu cháo tôm khoai lang
Cách nấu cháo tôm khoai lang
  • Tôm bỏ đầu đuôi, lột vỏ, bỏ phần gân đen ở lưng rồi rửa sạch sau đó băm thật nhỏ.
  • Khoai lang gọt bỏ vỏ, rửa sạch, cắt khúc nhỏ. Cho vào nồi hấp cách thủy chín rồi đem nghiền nhuyễn.
  • Cho cháo vào nồi, cho tôm và khoai lang vào khuấy đều.
  • Nêm chút nước mắm, thêm dầu ăn rồi đổ ra bát cho bớt nóng sau đó cho bé ăn.

3. Cách nấu cháo tôm rau muống

Nguyên liệu cần có

  • 1 bát cháo trắng.
  • 3 con tôm.
  • Vài lá rau muống.
  • Phô mai.
  • Mắm, dầu ăn tùy ý.

Cách nấu cháo tôm rau muống

Cách nấu cháo tôm rau muống
Cách nấu cháo tôm rau muống
  • Tôm bỏ hết đầu đuôi, lột vỏ, bỏ đường chỉ đen ở sống lưng rồi rửa sạch bằng nước. Cho vào máy xay nhuyễn hoặc băm nhỏ.
  • Lá rau muống rửa sạch sau đó băm nhỏ.
  • Cho cháo trắng vào nồi đun nhỏ lửa, cho thịt tôm và rau vào khuấy đều.
  • Thêm mắm, pho mai tùy theo khẩu vị của bé.
  • Tắt bếp, cho 5ml dầu ăn vào khuấy đều.

4. Cách nấu cháo tôm rau mồng tơi cho bé

Nguyên liệu cần có

  • 200g gạo tẻ, gạo nếp.
  • 100g tôm.
  • 100g rau mồng tơi.
  • Gia vị mắm muối và dầu ăn.
Đọc thêm:  Bà bầu ăn không tiêu phải làm sao, trị ăn không tiêu cho mẹ bầu

Cách nấu cháo tôm rau mồng tơi

Cách nấu cháo tôm mồng tơi
Cách nấu cháo tôm mồng tơi
  • Gạo nếp và gạo tẻ: Vo sạch gạo, ngâm trong 1h đồng hồ để nấu cháo nhanh mềm và nhuyễn hạt.
  • Tôm: Bỏ tất cả râu và đầu đuôi, rửa sạch rồi bóc vỏ. Tiếp tục xay nhuyễn hoặc băm nhỏ theo khả năng ăn thô của bé.
  • Xào thịt tôm qua với chút mắm hoặc muối.
  • Rau mồng tơi rửa sạch sau đó băm nhỏ vừa ăn.
  • Nồi cháo sôi, mẹ hãy cho tôm và rau mồng tơi vào khuấy đều.
  • Nêm mắm muối phù hợp với khẩu vị của trẻ.
  • Cuối cùng tắt bếp cho khoảng 5ml dầu ăn vào khuấy đều là được.

Như vậy, với những thông tin và cách nấu các món cháo tôm chúng tôi chia sẻ ở trên, các mẹ đã không còn băn khoăn cháo tôm nấu với rau gì phù hợp nhất, ngon nhất và tốt nhất nữa.

Chúc các mẹ sẽ nấu được nhiều món cháo tôm vừa thơm ngon vừa bỏ dưỡng cho con ăn hoài ăn mãi mà không thấy chán, giúp con khôn lớn và khỏe mạnh từng ngày!

Mâm Cơm Việt sưu tầm và tổng hợp.