Siêu âm thai là gì – Thời gian siêu âm thai chính xác nhất

Ngày đăng: 04/24/2018 Tác giả:

Đánh giá bài viết

Siêu âm thai là gì – Thời gian siêu âm thai chính xác nhất
5 (100%) 19 votes

Tìm hiểu Siêu âm thai là gì – Mục đích của việc siêu âm thai, các mốc thời gian siêu âm thai chính xác nhất và những lưu ý khi đi siêu âm thai. Siêu âm thai là một hình thức khám thai định kỳ của các mẹ bầu trong suốt thai kỳ.

Siêu âm thai là gì?

Siêu âm thai là một hình thức khám thai định kỳ của các mẹ bầu trong suốt thai kỳ. Siêu âm thai là hình thức can thiệp ngoại khoa sẽ giúp các nhân viên y tế giúp thai phụ xác định được tuần tuổi của thai nhi, cân nặng, chiều dài của thai. Từ đó đánh gia được sức khỏe của thai nhi để người mẹ lưu ý chăm sóc và đưa ra lịch dự kiến sinh cho các thai phụ.

Siêu âm thai là gì
Siêu âm thai là gì

Siêu âm thai như thế nào ?

Một máy thiết bị sẽ được dùng để can thiện ngoại khoa lên vùng bụng của người mẹ. Chiếc máy này có tên gọi là máy biến năng sẽ di chuyển theo hướng dọc và vòng tròn trên bụng của thai phụ, đi qua tử cung và trả lại kết quả là hình ảnh của thai nhi. Những hình ảnh đó là sự chuyển động của thai nhi, tay, chân, mặt mũi. Vì siêu âm chỉ là một hình thức tác động ngoại khoa, do đó sẽ không gây đau đớn hay tổn hại đến sức khỏe của thai phụ.

Mụch đích của việc siêu âm thai.

 • Xác định và nhận biết được giới tính của thai nhi ( thai từ 3 tháng tuổi trở lên).
 • Xác định được tuần tuổi của thai nhi.
 • Biết được và năm rõ tình trạng sức khỏe của thai nhi.
 • Phát hiện sớm những biểu hiện bất thường hay dị tật bất thường của thai nhi.
 • Giúp thai phụ có thể nhìn thấy mặt và quan sát thai nhi.
Hình ảnh siêu âm thai
Hình ảnh siêu âm thai

Những thời kỳ siêu âm quan trọng nhất

Các phụ nữ mang thai có thể không cần mỗi tháng đều siêu âm, hay siêu âm quá nhiều lần và thường xuyên trong suốt quá trình mang thai vì nếu làm như vậy, sóng siêu âm có thể ảnh hưởng ít nhiều đến em bé, làm ảnh hưởng giấc ngủ của em bé trong bụng mẹ. Thế nhưng có nhưng thời điểm thai phụ nên đi siêu âm, vì đó là những thời điểm quan trọng để người mẹ có thể quan sát được sự ổn định của thai nhi ở những thời điểm cần thiết để biết được sức khỏe của thai nhi và lịch dự kiến sinh của bản thân.

 • Siêu âm ở giai đoạn đầu. Ngay lúc đầu tiên khi nhận thấy những biểu hiện như trễ kinh,có triệu chứng ốm nghén, nhạy cảm với một số mùi vị, buồn nôn. Thai phụ nên đi siêu âm ngay để xác định xem bản thân đã mang thay hay chưa.
 • Thai nhi được 11 – 13 tuần tuổi. Siêu âm thai ở giai đoạn này rất quan trọng. Lúc này bác sĩ có thể xác định được những nguy cơ về bệnh bẩm sinh mà thai nhi mắc phải như Down hay một số dị tật bẩm sinh khác.
 • Thai nhi được 21-25 tuần tuổi. Siêu âm ở giai đoạn này là giai đoạn mà thai nhi đã lớn, đang phát triển và có đầu đủ, gần như hoàn thiện các bộ phận. Siêu âm lúc này có thể xác định được thai nhi có khỏe mạnh không?, có mắc những dị tật bẩm sinh nào liên quan đến ngũ quan hoặc các chi hay không ?. Ngoài ra còn giúp người mẹ biết được lượng nước ối và bánh nhau có phù hợp hay không ?
 • Thai nhi được 32-36 tuần tuổi. Lúc này thai nhi đã phát triển gần như hoàn thiện. Siêu âm vào thời điểm này giúp cho người mẹ biết được ngôi thai, lượng nước ối chính xác, bánh nhau thai, sự phát triển của thai có ổn định hay không?, thai nhi có bị thiếu cân nặng hay không ?. Sau cùng là xác định ngày sinh dự kiến.
 • Trước ngày sinh. Siêu âm lại một lần nữ trước ngày sinh nhằm giúp cho thai phụ xác định được rõ hơn về ngôi thai từ đó các bác sĩ sẽ tư vấn để lựa chọn cách sinh cho thai phụ, có thể sinh thường hoặc sinh mổ. Xác định lại cân nặng của thai nhi, nước ối, nhau thai.

Một số hình thức siêu âm thai

 • Siêu âm 2D: Siêu âm 2D thường được sử dụng để xác định các chỉ số của thai nhi như cân nặng, độ tuổi, chiều dài, kích thước,lượng nước ối, bánh nhau. Siêu âm 2D là một dạng siêu âm mang lại hình ảnh 2 chiều và có chất lượng hình ảnh đen trắng. Hầu hết siêu âm 2D được sử dụng trong việc siêu âm thai thông thường.
 • Siêu âm 3D: Siêu âm 3D sẽ mang lại một hình ảnh 3 chiều về em bé, và có màu. Những gi mẹ nhìn thấy là kích thước thật của thai nhi trong bụng. Siêu âm 3D giúp phái hiện sớm được các dị tật, các triệu chứng bất thường.
 • Siêu âm 4D: Siêu âm 4D gần giống với siêu âm 3D vì nó trả lại kết quả cũng là hình ảnh màu và 3 chiều giống như  3D. Nhưng các bà mẹ có thể nhìn thấy các cử động của thai nhi trong bụng, các cử chỉ qua nét mặt của thai nhi. Phương pháp siêu âm này thường được sử dụng cho thai nhi đã lớn và phát triển các cơ quan đầy đủ.

Những điều lưu ý khi siêu âm thai.

Trước khi đi siêu âm thai, đặc biệt là trong những giai đoạn đầu mang thai, thai phụ nên uống thật nhiều nước trước khi đi siêu âm và nhịn tiểu ít nhất 2 giờ để hình ảnh siêu âm rõ ràng hơn.

 • Mặc quần áo rộng rãu, thoải mái và dễ dàng cho việc cởi và mặc đồ lại khi đi siêu âm.
 • Nên đi siêu âm vào các tuần 11-14 của thai kì. Không nên siêu âm quá nhiều lần trong quá trình mang thai vì sóng siêu âm có thể tác động không tốt đến thai nhi. Các thai phụ có thể siêu âm định kỳ mỗi tháng một lần.
 • Đối với những thai phụ đã từng bị xảy thai hoặc mắc các hội chứng, bệnh lí liên quan đến tử cung hay ảnh hưởng đến việc có thai thì nên siêu âm sớm để phát hiện kịp thời những dấu hiệu bất thường ở thai nhi.
Siêu âm thai là gì – Thời gian siêu âm thai chính xác nhất
5 (100%) 19 votes

Học đại học Phạm Ngọc Thạch, chuyên ngành dược, thích chia sẻ kiến thức về các loại thuốc và thông tin về sức khỏe

Bình luận

Các bệnh thường gặp

Pharmacy.com.vn - Nơi chia sẻ kiến thức về các loại thuốc, sức khỏe giới tính, nơi chia sẻ những bí quyết hay của chị em phụ nữ và nam giới như: cuộc sống gia đình, bài thuốc dân gian hay, công thức nấu những món ăn ngon, sức khỏe và các bệnh nam giới