U mỡ là gì

Ngày đăng: 06/29/2017 Tác giả:

Đánh giá bài viết

U mỡ là gì
5 (100%) 1 vote

U mỡ là gì, nguyên nhân gây bệnh u mỡ, cách điều trị u mỡ… trong bài viết chung tôi sẽ chia sẻ với các bạn những vấn đề liên quan đến bệnh u mỡ.

1. U mỡ là gì.

U mỡ  là một dạng khối u lành tính, u mỡ là sự kết hợp những tế bào mỡ trưởng thành. U mỡ có thể phát triển ở mọi nơi trên cơ thể bạn, nhưng thường thấy ở tổ chức dưới da hơn là ở tổ chức nội tạng.
U mỡ gặp bất kỳ ở lứa tuổi nào. Bệnh này thường không khó khăn trong việc chẩn đoán.

2. Nguyên nhân gây bệnh u mỡ.

Hiện nay các nhà khoa học vẫn chưa biết được nguyên nhân gây u mỡ là do đâu. Tuy nhiên các nhà khoa học bước đầu nhận định rằng rối loạn chuyển hóa mỡ, và yếu tố di chuyền là 2 nguyên nhân chính gây ra bệnh u mỡ.

3. Triệu chứng bệnh u mỡ.

  • U mỡ thường có dạng một cục bướu mềm, tròn nằm dưới da và không gây đau đớn cho người bệnh.
  • Các khối u hơi nhão hoặc đàn hồi như cao su có thể mềm hoặc cứng. Khi ấn nhẹ, có thể bị dịch chuyển sang những khu vực xung quanh dễ dàng.
  • Nhiều trường hợp bệnh nhân cảm thấy đau đớn khi u đè lên dây thần kinh hoặc nếu có nhiều mạch máu bên trong u.
  • Khối u đa dạng về kích cỡ nhưng chủ yếu là các khối u nhỏ, hiếm khi lớn hơn 8 cm.
  • Các khối u có thể xuất hiện mọi nơi trên cơ thể nhưng phổ biến nhất ở tay, chân, lưng, bụng và vùng cổ. Ngoài ra, chúng còn có thể xuất hiện trong nội tạng như phổi, ruột,…
  • Thông thường các khối u không to lên hoặc phát triển rất chậm.

4. Hậu quả bệnh u mỡ

Bệnh u mỡ tuy không gây ra hậu quả lớn tuy nhiên nếu bệnh phát triển ở những nơi dễ nhìn sẽ khiến người bệnh cảm thấy khó chịu và mất tự tin khi đứng

5. Phương pháp điều trị u mỡ.

Tuỳ theo loại u, tính chất và kích thước, bác sĩ sẽ chỉ định các phương pháp điều trị phù hợp với từng người.

– Phẫu thuật cắt bỏ khối u mỡ là một can thiệp đơn giản, bác sĩ sẽ gây tê tại chỗ và tiến hành cắt bỏ u, phương pháp này được chỉ định với những u mỡ nhỏ hơn 3cm, còn những u mọc ở sâu hoặc có lẫn nhiều thành phần xơ. Phẫu thuật giúp u ít tái phát lại, nhưng thường để lại sẹo mất thẩm mĩ cho cơ thể.

– Chích Steroid: Chỉ làm nhỏ u lại chứ không biến mất hoàn toàn. Việc sự dụng Steroid chích trước khi phẫu thuật đang được nghiên cứu.

– Hút mỡ: Hút mỡ được chỉ định với những u mỡ to ở những vùng dễ tiếp cận. Phương pháp này sử dụng 1 kim tiêm và một xi lanh để loại bỏ khối u mỡ.

U mỡ là gì
5 (100%) 1 vote

Học đại học Phạm Ngọc Thạch, chuyên ngành dược, thích chia sẻ kiến thức về các loại thuốc và thông tin về sức khỏe

Bình luận

Các bệnh thường gặp

Pharmacy.com.vn - Nơi chia sẻ kiến thức về các loại thuốc, sức khỏe giới tính, nơi chia sẻ những bí quyết hay của chị em phụ nữ và nam giới như: cuộc sống gia đình, bài thuốc dân gian hay, công thức nấu những món ăn ngon, sức khỏe và các bệnh nam giới