Cách giảm buồn nôn khi mang thai, khi nghén cho bà bầu

Mục Lục

Cách giảm buồn nôn khi mang thai, khi nghén cho bà bầu với 10 thực phẩm sau đây

Cách giảm buồn nôn khi mang thai – Trong tam cá nguyệt đầu (3 tháng đầu thai kỳ), hầu hết mẹ bầu đều sẽ trải qua cảm giác mệt mỏi, buồn nôn, chán ăn do những thay đổi của hormone. Để giúp mẹ vượt qua khoảng thời gian này một cách dễ dàng hơn, Mâm Cơm Việt chia sẻ những thực phẩm giúp mẹ cảm thấy dễ chịu hơn trong giai đoạn này.

Cách giảm buồn nôn khi mang thai, khi nghén cho bà bầu
Cách giảm buồn nôn khi mang thai, khi nghén cho bà bầu

1. TÁO

Với hàm lượng chất xơ dồi dào, táo có tác dụng tuyệt vời trong việc ngăn chặn cảm giác buồn nôn khó chịu. Nếu mẹ là một tín đồ của thực phẩm chua thì mẹ có thể thử nhâm nhi vài miếng táo chua thay vì những loại táo ngọt thông thường.

TÁO
TÁO – Cách giảm buồn nôn khi mang thai, khi nghén cho bà bầu

Một lưu ý nhỏ dành cho mẹ là không nên ăn quá nhiều táo trong một tuần hoặc trong một thời gian ngắn vì chất xơ sẽ làm chậm quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng của cơ thể khiến cảm giác buồn nôn sẽ quay lại nhanh chóng và mức độ tăng gấp đôi.

2. CHUỐI

Ốm nghén khi mang thai là triệu chứng khá bình thường mà mẹ bầu nào cũng sẽ phải trải qua tuy nhiên nếu tình trạng này trở nên quá nặng khiến cơ thể mẹ mất nước nhiều, mệt mỏi gia tăng thì mẹ cần lưu ý.

CHUỐI
CHUỐI – Cách giảm buồn nôn khi mang thai, khi nghén cho bà bầu

Sau khi nôn, cơ thể mẹ sẽ mất đi một lượng kali đáng kể khiến mẹ luôn rơi vào trạng thái mệt mỏi và buồn nôn hơn. Trong chuối có chứa nhiều kali vì vậy sẽ giúp mẹ bù lại lượng kali mất đi một cách nhanh chóng.

Đọc thêm:  3 tháng đầu bà bầu nên ăn gì để con thông minh khỏe mạnh

3. CAM

Cam, quýt, bưởi là những loại trái cây dồi dào vitamin C, giúp chống lão hóa hiệu quả . Đây con là những loại trái cây rất tốt cho mẹ bầu và thai nhi nữa.

Vị chua chua ngọt ngọt cùng mùi thơm dễ chịu giúp mang lại cảm giác thoải mái cho mẹ bầu. Nếu mẹ nào không thích mùi vị chua của những loại trái cây này thì vẫn có thể tận dụng vỏ của chúng để “ xua đuổi” những cơn buồn nôn đáng ghét.

4. XOÀI

XOÀI
XOÀI – Cách giảm buồn nôn khi mang thai, khi nghén cho bà bầu

Nhắc đến vị chua chua ngọt ngọt mà để cập đến xoài thì thật là một thiếu sót. Ngoài vitamin C thì xoài còn chứa một lượng đáng kể vitamin A cần thiết cho mẹ. Nhưng mẹ không nên ăn quá nhiều loại trái cây này vì có thể gây nóng trong người, và đặc biệt là thực phẩm cần tránh khi bụng đói.

5. GỪNG

GỪNG
GỪNG – Cách giảm buồn nôn khi mang thai, khi nghén cho bà bầu

Vị cay, tính ấm gừng có công dụng trong việc điều trị các triệu chứng ho đờm, rối loạn tiêu hóa, ốm nghén trong thai kỳ. Gừng giúp giảm co thắt dạ dày và tăng hoạt động của ruột từ đó giúp giảm cảm giác buồn nôn đáng kể. Mẹ có thể dùng gừng ở dạng tươi hoặc pha cùng nước ấm uống theo ngày. Kẹo gừng ngậm cũng là một lựa chọn khác dành cho mẹ.

6. BÁNH MÌ, BÁNH QUY

BÁNH MÌ, BÁNH QUY
BÁNH MÌ, BÁNH QUY – Cách giảm buồn nôn khi mang thai, khi nghén cho bà bầu

Tinh bột có khả năng hấp thụ axit trong dạ dày vì vậy khi cơn buồn nôn xuất hiện mẹ có thể thử nhai một mẩu bánh quy hoặc bánh mì. Khi ăn, mẹ nên nhai từng mẫu nhỏ, nhai chậm để giúp dạ dày dễ dàng tiêu hóa. Mẹ nên đặt một ít bánh quy ở đầu giường, hoặc phòng khách, những khu vực mà mẹ thường hay lui tới để dễ dàng tìm thấy chúng khi lên cơn nghén.

Đọc thêm:  Viêm hang vị dạ dày phù nề xung huyết là gì, triệu chứng ra sao?

7. BẠC HÀ

Bạc hà - Cách giảm buồn nôn khi mang thai, khi nghén cho bà bầu
Bạc hà – Cách giảm buồn nôn khi mang thai, khi nghén cho bà bầu

Bạc hà rất phổ biến là loại rau quen thuộc mà mẹ dễ dàng mua ở chợ. Bắt đầu ngày mới với một tách trà bạc hà thơm mát sẽ giúp mẹ có được tinh thần sảng khoái đồng thời còn tránh bệnh vặt như ho, cảm cúm. Nếu không thích uống trà, mẹ lấy lá bạc hà tươi đun sôi rồi mang vào phòng hít hà. Mùi bạc hà luôn mang lại cảm giác dễ chịu, thư giãn đặc biệt.

8. TÍA TÔ

Theo Đông y, lá tía tô có tác dụng an thai, hạn chế triệu chứng buồn nôn trong giai đoạn đầu của thai kỳ. Mẹ đun sôi lá tía tô với nước rồi uống hằng ngày hoặc sử dụng lá tía tô trong các món ăn để giảm cảm giác buồn nôn, khó chịu.

9. CHANH ĐÀO

Giống như lá tía tô, chanh đào có tác dụng an thai, ngăn chặn cảm giác buồn nôn rất hiệu quả. Tùy theo sở thích mẹ kết hợp thêm đường, muối hoặc mật ong để làm món chanh đào thêm hấp dẫn. Đây cũng là một trong những thực phẩm giải độc rất tốt dành cho mẹ bầu.

10. NƯỚC

Uống nước là cách đơn giản nhất để giúp mẹ loại bỏ những cơn buồn nôn và đau đầu trong suốt những tháng đầu của thai kỳ. Mẹ nên ngồi thẳng, uống từng ngụm nước nhỏ để cơ thể cảm thấy dễ chịu hơn.

Mẹ nên chia nhỏ lượng nước uống mỗi ngày, tránh uống quá nhiều nước trong một lần sẽ khiến tình trạng buồn nôn trở nên nặng hơn. Mẹ nên sử dụng nước lọc, tránh sử dụng các thức uống có gas, cồn để tránh những gây hại đến sức khỏe thai nhi.

Đọc thêm:  Mẹo chữa hóc xương cá, Cách trị hóc xương cá đơn giản hiệu quả
NƯỚC - Cách giảm buồn nôn khi mang thai, khi nghén cho bà bầu
NƯỚC – Cách giảm buồn nôn khi mang thai, khi nghén cho bà bầu

Trong suốt quá trình thai kỳ, mẹ bầu sẽ phải trải qua rất nhiều khó khăn từ sức khỏe đến những ảnh hưởng tiêu cực về mặt tinh thần.

Điều mẹ cần ghi nhớ là luôn phải đảm bảo thực đơn dinh dưỡng trong suốt thời gian này, cố gắng duy trì trạng thái thoải mái, vui vẻ và không quên bổ sung những kiến thức cần thiết về thai kỳ để có được sự chuẩn bị tốt nhất cho sự chào đời của bé yêu mẹ nhé!

Theo nguồn: Hello Bacsi