Mục Lục

Gợi ý danh sách các món ngon làm từ thịt lợn (thịt heo) đơn giản ngày hè

Mùa hè là khoảng thời gian nóng bức nhất trong năm, điều đó ảnh hưởng rất lớn đến sức khoẻ cũng như khẩu vị của mọi người. Chính vì thế việc chế biến các món ăn cũng rất được các bà nội trợ quan tâm để có được những món ăn vừa ngon, vừa bổ lại mát mẻ và không gây ngán. Hôm nay Mâm Cơm Việt sẽ chia sẻ với bạn một số các món ăn mùa hè chế biến từ thịt lợn vô cùng thơm ngon, đừng bỏ qua nhé!

1. Thịt lợn ba chỉ cuộn dưa chuột

Chắc có lẽ không nhiều người biết đến món ăn này bởi nó khá mới mẻ, tuy nhiên nếu bạn bỏ qua thì sẽ rất tiếc đấy. Mặc dù nguyên liệu và cách làm khá đơn giản nhưng vị mát mẻ tự nhiên của món ăn này sẽ vô cùng phù hợp cho thời tiết mùa hè. Vị ngọt của thịt heo, dưa chuột cùng các loại rau sống ăn kèm với nước mắm tỏi ớt chua ngọt đảm bảo sẽ lấy lòng bạn trong suốt mùa hè đấy.

Thịt lợn ba chỉ cuộn dưa chuột
Thịt lợn ba chỉ cuộn dưa chuột

Nguyên liệu

  • Thịt ba chỉ: 500g
  • Dưa chuột: 800g
  • Ớt tươi
  • Hành lá
  • Rau thơm ăn kèm: xà lách, rau mùi, húng

Cách làm thịt ba chỉ cuộn dưa chuột đơn giản

– Thịt ba chỉ mua về làm sạch. Cho vào nồi luộc cùng một chút nước, khi nước sôi thì vớt miếng thịt ra để rửa lại lần nữa với nước. Tiếp tục cho thịt vào nồi luộc với nước ngập miếng thịt.

– Thêm vào nồi một chút bột canh, một củ hành đập dập và chút giấm chua, tác dụng để thịt luộc được trắng. Đun thịt với lửa nhỏ khoảng 30 phút. Sau khi thịt đã chín thì vớt thịt ra đĩa để cho nguội.

– Các loại rau thơm: xà lách bỏ rễ và những lá bị úa héo, rau mùi và rau húng cũng làm như vậy. Sau đó cho tất cả vào rửa cùng nhau, khoảng 3 lần nước là rau sạch. Tiếp tục ngâm với nước muối loãng để rau được sạch nhất. Sau thời gian khoảng 15 phút thì vớt rau ra rổ rồi để cho ráo nước.

– Hành lá cắt bỏ rễ rồi rửa sạch. Cắt hành thành hai phần là phần cọng trắng và phần lá xanh. Tuy nhiên ở món ăn này chỉ cần dùng đến phần lá. Cho hành lá vào nồi nước sôi, chần qua, rồi cho vào bát nước lạnh để hành được xanh nhất. Sau đó vớt ra để ráo.

– Thịt ba chỉ sau khi để nguội thì dùng dao sắc để cắt thành những lát mỏng dài khoảng 5 đến 6cm. Dưa chuột rửa sạch rồi gọt vỏ, sau đó cũng cắt thành những lát mỏng dài để cuốn.

– Sau đó đặt một lát dưa chuột lên đĩa đầu tiên, tiếp theo là một miếng thịt ba chỉ, cùng với các loại rau sống đã chuẩn bị. Cuối cùng là cuộn lại, dùng hành lá đã trần qua để buộc bên ngoài cho chặt.

Đọc thêm:  Đau dạ dày đừng tưởng chỉ dùng tinh nghệ Nano là đủ

Món ăn này ăn kèm với nước chắm tỏi ớt chua ngọt sẽ ngon hơn và đậm đà hơn đấy. Thật tuyệt đúng không nào các bạn.

2. Canh hẹ nấu thịt heo

Bữa cơm mùa hè không thể thiếu được những món canh để làm dịu bớt cái nóng nực. Một món canh từ thịt heo được lựa chọn nấu nhiều nhất trong mùa hè chính là canh hẹ nấu thịt heo cùng đậu phụ. Chỉ cần nghe tên nguyên liệu là đã thấy thanh mát rồi nhỉ? Các chất bổ dưỡng được tập trung đầy đủ từ chất xơ, protein, canxi… sẽ cung cấp năng lượng cho bạn rất tốt.

Canh hẹ nấu thịt heo
Canh hẹ nấu thịt heo

Nguyên liệu làm món canh hẹ nấu đậu thịt

  • 50g hẹ
  • 100g thịt heo bằm
  • 150g nấm rơm
  • 1 miếng đậu phụ non
  • 2 thìa cà phê hành tỏi băm

Cách làm món canh hẹ nấu thịt heo thanh mát:

– Ướp thịt với gia vị hạt nêm sau đó nặn viên nhỏ vừa ăn. Hẹ rửa sạch, cắt khúc, nấm rơm rửa sạch ngâm nước muối loãng sau đó để ráo. Đậu phụ trắng cắt vuông nhỏ.

– Xào sơ nấm rơm với dầu ăn, hành tỏi. Sau đó cho khoảng 500ml nước vào đun sôi lên, sau đó thả thịt viên vào đun tiếp. Chờ đến khi nước sôi lại cho tiếp đậu phụ vào.

– Đợi đến khi thịt đã chin sơ sơ nêm gia vị vừa ăn sau đó cho phần lá hẹ đã sơ chế vào nồi rồi tắt bếp. Múc ra tô rồi thưởng thức với cơm nóng thôi.

3. Thịt heo chiên giòn sốt dứa

Đừng vội nghĩ những món chiên nhiều dầu mỡ sẽ không phù hợp trong mùa hè, bởi vì món thịt heo chiên giòn sốt dứa này hoàn toàn sẽ khiến bạn bất ngờ bởi không hề bị ngấy dầu mỡ lại vô cùng thơm ngon. Sự kết hợp với dứa sẽ giúp món ăn có vị chua chua ngọt ngọt vô cùng mát mẻ khi ăn nhé.

Thịt heo chiên giòn sốt dứa
Thịt heo chiên giòn sốt dứa

Nguyên liệu làm thịt lớn sốt dứa đơn giản:

  • Thịt nạc thăn: 500g
  • Trứng gà: 1 quả
  • Dứa tươi
  • Cà chua
  • Ớt chuông đỏ và xanh
  • Ớt sừng: 3 quả
  • Rau mùi
  • Bột chiên giòn
  • Các gia vị: hành khô, tỏi, nước mắm, đường, tiêu, hạt nêm, ớt bột

Hướng dẫn làm thịt lợn sốt dứa tại nhà:

– Thịt nạc thăn rửa sạch rồi để cho ráo nước. Sau đó cắt thịt nạc thăn thành hình lập phương, cắt miếng vừa đủ ăn không quá lớn.

– Ướp thịt với các gia vị như: nước mắm nguyên chất, hạt nêm. mì chính cùng với tiêu xay nhuyễn, dùng đũa đảo cho các gia vị đều nhau rồi để thịt được ngấm gia vị nhất.

– Gọt vỏ dứa, loại bỏ tất cả cắc mắt rồi rửa sạch. Cắt nhỏ dứa thành những miếng có kích thước gần giống như thịt. Một chút dứa cũng băm thật nhuyễn để chút nữa làm sốt thịt.

Đọc thêm:  Kiểu tóc phù hợp với khuôn mặt dài và gầy, nhỏ của nam và nữ

– Ớt chuông xanh và đỏ rửa sạch, cắt những miếng vuông như dứa. Cà chua rửa sạch, băm nhỏ để làm sốt thịt sau này. Ớt sừng thái lát, hành khô và tỏi bóc sạch vỏ rồi sau đó băm nhuyễn.

– Đổ phần trứng gà được đánh tan vào bát thịt thăn đã ướp ở trên, dùng đũa trộn đều để trứng được thấm vào từng miếng. Đổ gói bột chiên ra đĩa để bắt đầu nấu.

– Cho chảo lên bếp, cho dầu ăn vào. Đợi dầu nóng thì bắt đầu thả những miếng thịt lăn qua bột chiên vào chảo. Để đến khi thấy thịt có màu vàng ruộm đẹp mắt thì vớt ra, để vào một đĩa được trải giấy thấm dầu.

– Làm sốt dứa: đầu tiên cho một chút hành cùng dầu ăn vào phi thơm, sau đó cho cà chua băm nhuyễn vào, dùng thìa dầm nát để sốt cà chua được mịn nhất. Thêm vào sốt cà chua là dứa băm nhuyễn, và một chút ớt bột để tạo độ cay. Cho thêm chút hạt nêm, đảo đều, thấy sốt hơi sệt là được.

– Cho thịt chiên cùng với ớt chuông, dứa cắt miếng vào đảo đều cùng sốt dứa thơm ngon. Nêm thêm các gia vị để hợp khẩu vị của bạn. Xào đều tay các nguyên liệu trong vòng 3 phút rồi tắt bếp. Bày món ăn ra đĩa và thưởng thức. Món thịt chiên sốt dứa chua ngọt này ăn ngon nhất cùng với cơm nóng.

4. Thịt lợn ngâm giấm

Bởi vì mùa hè thời tiết thường nóng bức nên mọi người sẽ hạn chế dùng các món nướng, chiên xào quá nhiều dầu mỡ và dễ gây ngán. Vì thế các món gỏi, ngâm, thịt luộc sẽ được yêu thích hơn bởi sự thanh mát và dễ ăn và thịt lợn ngâm giấm cũng là một sự lựa chọn tuyệt vời đấy!

Thịt lợn ngâm giấm
Thịt lợn ngâm giấm

Nguyên liệu làm chân giò ngâm nước mắm:

  • Chân giò heo: 2 cái với trọng lượng khoảng 700g
  • Tỏi, hành tím khô
  • Ớt, tiêu
  • Đường
  • Mắm

Cách làm chân giò ngâm nước mắm thơm ngon:

– Chân giò mua về dùng dao cạo sạch lớp bẩn và lông ở phần bì. Sau đó rửa lại với nước sạch, xát lại với muối và rửa với nước. Cuối cùng để ráo rồi dùng chỉ hoặc dây dù quấn quanh, bó cho thịt được chặt nhất, càng chặt thì thịt chân giò càng ngon.

– Đặt nồi lên bếp, cho miếng thịt chân giò vào, thêm một chút nước. Lần một đun sôi nước rồi lại đem chân giò rửa qua. Đun lần hai với phần nước ngang thịt, bật bếp đun sôi rồi giảm lửa.

– Cho thêm gia vị cùng chút hạt nêm, hành tím khô đập dập vào luộc cùng thịt để dậy mùi. Sau khoảng 25 phút thì vớt thịt ra, ngâm trực tiếp vào bát nước đá để cho thịt nhanh nguội và chắc thịt nhất.

Đọc thêm:  Đau bao tử nên làm gì, mẹo chữa đau dạ dày tại nhà nhanh nhất

– Pha sốt để ngâm thịt chân giò, dùng: nước mắm, nước lọc và đường trắng. Đổ hỗn hợp vào trong nồi để đun, khuấy đều tay cho tan hết đường. Tiếp tục thả ớt tươi, tỏi bóc vỏ cùng hạt tiêu sọ vào. Đun thêm 5 phút rồi tắt bếp, để thật nguội.

– Làm sạch lọ thủy tinh. Sau đó cho thịt vào lọ thủy tinh, tiếp tục đổ hỗn hợp mắm đường cùng các gia vị vào trong lọ. Đậy kín nắp và để nơi thoáng mát. Thịt ăn được sau 4 đến 5 ngày ngâm. Muốn bảo quản thịt được lâu thì bạn nên để ngăn mát tủ lạnh nhé!

5. Khổ qua xào thịt heo

Nhắc đến các món ăn giúp thanh nhiệt cơ thể thì không thể nào bỏ qua khổ qua hay còn gọi là mướp đắng. Đây là một trong những loại quả có tính hàn nên được dùng để giải nhiệt mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng. Vị ngọt trong thịt heo sẽ làm giảm bớt vị đắng của khổ qua và tạo nên một hương vị hấp dẫn khó cưỡng.

Khổ qua xào thịt heo
Khổ qua xào thịt heo

Nguyên liệu làm món khổ qua xào thịt heo:

  • Ớt sừng – 1 trái
  • Hành tím – 3 củ
  • Hành tím băm – 1 thìa cà phê
  • Hành lá – 1 ít
  • Hạt nêm, hạt tiêu, nước mắm, dầu ăn – gia vị

Cách làm món khổ qua xào thịt heo:

– Thịt heo rửa sạch, xắt lát mỏng vừa ăn. Uớp thịt heo cùng gia vị: hạt nêm, tiêu khoảng 15 phút cho ngấm.

– Khổ qua các bạn dùng đũa lấy ruột bên trong ra hết, rửa lại sạch với nước rồi đem bào mỏng.

– Phi thơm hành tím đã băm rồi cho thịt heo vào xào cùng cho chin tới, sau đó cho ớt sừng vào đảo qua, trút riêng ra đĩa.

– Trút khổ qua vào chiếc chảo vừa xào thịt để xào sơ qua khổ qua. Khi khổ qua gần chín thì cá bạn cho hành tím và đầu hành lá vào trước, nêm hạt nêm, trút thịt đã xào vào, sau cùng cho hành lá đảo đều rồi cho ra đĩa.

– Cuối cùng, các bạn trình bày món ăn ra đĩa rồi thưởng thức với cơm trắng là ngon nhất nhé, sẽ rất hấp dẫn đấy!

Như vậy là bạn đã biết được các món ăn mùa hè chế biến từ thịt lợn vừa đơn giản lại rất thơm ngon bổ dưỡng để chuẩn bị cho những ngày nóng bức sắp tới rồi đấy. Hãy lưu lại ngay để trổ tài mỗi ngày chiêu đãi cả gia đình nhé.

Chúc các bạn thành công và ngon miệng trong bữa cơm gia đình nhé.