Mục Lục

Hướng dẫn tự làm món cháo thịt bằm rau cải xanh cho trẻ ăn dặm hàng ngày

Cách nấu cháo thịt bằm với rau cải xanh sẽ là lựa chọn tuyệt vời nếu mẹ vừa muốn bổ sung chất đạm từ thịt, chất xơ từ rau xanh mà vừa muốn kích thích vị giác của bé. Dưới đây là công thức chuẩn để mẹ có được món cháo ngon này cho bé.

Cách nấu cháo thịt bằm rau cải xanh đổi vị cho bé - cách nấu cháo thịt bằm
Cách nấu cháo thịt bằm rau cải xanh đổi vị cho bé – cách nấu cháo thịt bằm

Nguyên liệu nấu cháo thịt bằm cải xanh

  • Gạo tẻ: Gạo nấu cháo chủ yếu là gạo tẻ, tuy nhiên bạn có thể cho thêm một lượng nhỏ gạo nếp cho thơm cũng được. Với tiêu chuẩn của bé ăn thì bạn chỉ cần chuẩn bị chừng 1 chén uống nước gạo để nấu là vừa đủ.
Gạo tẻ nấu cháo - cách nấu cháo ngon
Gạo tẻ nấu cháo – cách nấu cháo ngon
  • Thịt lợn: Chọn phần thịt nạc lợn, không có gân và phần thịt mềm. Phần thịt ngon nhất ở đây sẽ là phần thịt thăn hoặc thịt mông. Nên chọn phần thịt tươi ngon đế nấu cháo cho bé. Chuẩn bị khoảng 70 – 100 gram thịt nạc.
  • Rau cải xanh: bạn có thể chọn phần rau cải chíp, cải bó xôi hay cải ngọt đều được. Phần rau cải này, bạn chỉ nên lấy phần lá và búp cải, có thể bỏ đi phần cuống lá vì có thể nó cứng, bé sẽ khó ăn. Chuẩn bị từ 7 – 10 lá + búp cải.
Rau cải xanh - chao thit bam
Rau cải xanh – chao thit bam
  • Ngoài ra, để nấu cháo, bạn cũng chuẩn bị thêm các loại gia vị thông thường cần thiết khác như muối, mắm, hạt nêm… Bạn chuẩn bị thêm cả một chút dầu ăn để món được ngon hơn.
Đọc thêm:  Kiểu tóc Pompadour Hàn Quốc rối như Beckham, Lee Jong Suk

Cách nấu cháo thịt bằm cải xanh đơn giản nhất

  • Bước 1: Chuẩn bị gạo, thịt và rau

Gạo: bạn vo sạch sau đó đem ngâm với nước lạnh. Bạn có thể ngâm gạo trước từ 1 – 2 tiếng cho gạo mềm hơn hoặc chỉ cần ngâm trong lúc chờ chuẩn bị các loại nguyên liệu khác cũng được. Nếu phần gạo của bạn là loại gạo xay dập thì bạn có thể bỏ qua bước này.

Ngâm gạo nấu cháo - cách nấu cháo thịt bằm
Ngâm gạo nấu cháo – cách nấu cháo thịt bằm

Rau cải: Rau cải rửa sạch sau đó đem ngâm qua với nước muối loãng từ 5 – 1- phút. Ngâm xong, bạn cho rau vào để cho ráo nước và thái thật nhỏ. Không nên thái rau lúc rau còn nhiều nước bởi các loại vitamin, khoáng chất sẽ theo phần nước này chảy ra ngoài.

Thịt lợn: Rửa sạch, thái thành các lát mỏng sau đó đem băm hoặc xay nhỏ. Băm xong, bạn ướp thịt với một ít gia vị như mắm, hạt nêm để thịt được đậm vị hơn. Ướp thịt xong, bạn cũng chờ cho thịt ngấm trong lúc đi nấu cháo.

Thịt bằm - cách nấu cháo thịt bằm
Thịt bằm – cách nấu cháo thịt bằm
  • Bước 2: Nấu cháo thịt bằm cải xanh

Cho phần gạo đã ngâm và vo sạch vào nấu cháo cho đến khi hạt gạo nở bung. Bạn có thể sử dụng nồi cơm điện hoặc nồi thông dụng để nấu cháo đều được. Khi nấu cần thỉnh thoảng kiểm tra để tránh cháo bị tràn hoặc khê ở dưới đáy nồi.

Nấu cháo - cách nấu cháo ngon
Nấu cháo – cách nấu cháo ngon

Khi cháo đã nở bung, bạn cho phần thịt đã băm vào khuấy đều cho thịt chín rồi cho tiếp phần rau cải vào. Bạn tiếp tục ninh cháo cho đến khi phần rau cải mềm nhuyễn và phần cháo hơi sánh là được. Nêm lại gia vị của nồi cháo cho vừa khẩu vị của bé.

Đọc thêm:  Gợi ý thực đơn clean eating tăng cơ giảm mỡ 7 ngày trong tuần

Với món cháo thịt bằm này, bạn có thể sử dụng nước lọc để nấu cháo trắng rồi mới cho thịt và rau vào. Nếu bạn muốn cháo ngon hơn, nhiều chất hơn thì có thể ninh một ít xương cục lấy nước trước rồi dùng nước này để ninh cháo.

Món cháo thịt bằm rau cải - cách nấu cháo thịt bằm
Món cháo thịt bằm rau cải – cách nấu cháo thịt bằm

Yêu cầu của món cháo thịt bằm cải xanh

  • Hạt cháo, thịt và rau cả phải mềm nhừ, thơm tự nhiên.
  • Cháo sau khi nấu xong không cần phải thực hiện qua một bước xay nữa mà có thể cho bé ăn trực tiếp luôn.

Đây là cách nấu cháo thịt bằm khá phổ biến. Ngoài ra, mẹ cũng có thể thay rau cải bằng các loại rau củ khác như cà rốt, củ cải, bông cải xanh, cà chua hay chậm chí là chỉ thịt bằm không thôi.

Chúc các mẹ thành công với món cháo thịt bằm cải xanh thơm ngon hấp dẫn trên đây của kênh cẩm nang Mâm Cơm Việt này nhé!