Cách nấu cháo trai ngon cho bé

Mục Lục

Mách bạn cách nấu cháo trai ngon tuyệt, không tanh

Với cách nấu cháo trai sau đây các bạn có thể tự nấu cháo cho cả nhà thưởng thức thay vì ra ngoài mua mà không biết cháo có đảm bảo vệ sinh không.

Cháo trai là một trong những món ăn dân dã của người Việt Nam. Với hương vị đặc trưng của con trai, vị thơm mát của rau răm, rau mùi hòa quyện lẫn nhau một cách ngọt bùi, món cháo trai không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn là món ăn ưa thích của nhiều lứa tuổi.

Cháo trai là một trong những món ăn dân dã của người Việt Nam.
Cháo trai là một trong những món ăn dân dã của người Việt Nam.

Thịt trai có vị ngọt mặn, giàu đạm, canxi, phôt pho rất thích hợp cho bà bầu, trẻ em và người cao tuổi bị cao huyết áp.

Các bạn có thể nấu cháo trai cho cả nhà thay vì phải mua ngoài, không đảm bảo vệ sinh với cách nấu cháo trai sau đây của Mâm Cơm Việt nhé.

Nguyên liệu làm cháo trai cho bé

Nguyên liệu làm cháo trai cho bé
Nguyên liệu làm cháo trai cho bé
  • Con trai: 1kg
  • Gạo nếp: 50gr
  • Gạo tẻ: 50gr
  • Đậu xanh: 50gr
  • Hành khô: 3 củ
  • Gừng: 1 nhánh
  • Hành hoa, rau răm: 1 ít
  • Hạt tiêu, hạt nêm, gia vị, mắm

Cách nấu cháo trai ngon đơn giản cho trẻ

  • Bước 1: Trai mua về đem ngâm nước có cắt vài lát ớt để trai nhả sạch bùn đất. Sau đó đem cọ rửa sạch vỏ trai. Hành khô bóc vỏ thái mỏng. Gừng cạo vỏ đập dập rồi băm nhỏ. Hành và rau răm nhặt, rửa sạch rồi thái nhỏ.
Đọc thêm:  6 triệu chứng, dấu hiệu viêm loét dạ dày tá tràng phổ biến
Trai mua về đem ngâm nước có cắt vài lát ớt để trai nhả sạch bùn đất.
Trai mua về đem ngâm nước có cắt vài lát ớt để trai nhả sạch bùn đất.
  • Bước 2: Ngâm chung gạo nếp, gạo tẻ và đậu xanh với nước trong vòng 5 6 tiếng cho gạo và đậu nở mềm.
Ngâm chung gạo nếp, gạo tẻ và đậu xanh với nước
Ngâm chung gạo nếp, gạo tẻ và đậu xanh với nước
  • Bước 3: Cho trai vào nồi, thêm 1 bát tô nước luộc cho đến khi trai há miệng. Gạn lấy phần nước luộc trai để cho lắng cặn.
Cho trai vào nồi, thêm 1 bát tô nước luộc
Cho trai vào nồi, thêm 1 bát tô nước luộc
  • Bước 4: Gạo và đậu xanh sau khi ngâm đem đãi sạch, rồi cho vào máy xay, xay vỡ làm 3-4. Cho đậu và gạo đã xay nhỏ vào nồi cơm điện, đổ nước luộc trai vào (chừa lại phần cặn bẩn) rồi chế thêm chút nước sao cho lượng nước bằng 3 phần gạo.
Gạo và đậu xanh sau khi ngâm đem đãi sạch, rồi cho vào máy xay
Gạo và đậu xanh sau khi ngâm đem đãi sạch, rồi cho vào máy xay
  • Bước 5: Đậy nắp nồi cơm lại, ấn nút nấu rồi nấu sôi cháo sau đó ấn nồi lên nút ủ. Khoảng 10-15 phút lại ấn xuống nút nấu, nấu sôi rồi lại ấn lên nút ủ. Làm lặp đi lặp lại vài lần cho gạo và đậu chín mềm nhuyễn và cháo đặc lại. Khi cháo chín, nêm thêm chút hạt nêm và gia vị cho vừa miệng.
Làm lặp đi lặp lại vài lần cho gạo và đậu chín mềm nhuyễn
Làm lặp đi lặp lại vài lần cho gạo và đậu chín mềm nhuyễn
  • Bước 6: Trong lúc nấu cháo thì nhặt bỏ vỏ trai, lấy phần ruột. Nặn bỏ phần phân đen của trai rồi đem ruột trai rửa lại với nước cho thật sạch.
Nặn bỏ phần phân đen của trai rồi đem ruột trai rửa lại
Nặn bỏ phần phân đen của trai rồi đem ruột trai rửa lại
  • Bước 7: Đem thái nhỏ ruột trai thành 2, 3 hay 4 miếng tùy theo trai to hay nhỏ.
Đem thái nhỏ ruột trai
Đem thái nhỏ ruột trai
  • Bước 8: Phi thơm hành khô và gừng, cho ruột trai vào xào. Nêm chút mắm và hạt nêm cho vừa miệng, đảo đều nhanh tay cho ruột trai ngấm gia vị rồi tắt bếp (chỉ xào qua, không xào lâu sẽ làm ruột trai bị quắt và dai).
Đọc thêm:  Cách nấu soup bí đỏ kem tươi ngon cho bé
Phi thơm hành khô và gừng, cho ruột trai vào xào
Phi thơm hành khô và gừng, cho ruột trai vào xào
  • Bước 9: Múc cháo ra bát, thêm hành hoa và rau răm thái nhỏ cùng với 1 ít ruột trai cho lên trên. Khi ăn thì trộn đều và rắc thêm chút hạt tiêu hoặc bột ớt tùy ý thích. Nếu bạn thích ăn quẩy thì cắt một ít quẩy vào nữa nhé.
Múc cháo ra bát, thêm hành hoa và rau răm thái nhỏ
Múc cháo ra bát, thêm hành hoa và rau răm thái nhỏ

Bí kíp nấu cháo trai ngon không tanh

  • Trai phải rửa sạch bằng nước luộc trai.
  • Gạo giã nhỏ ngon hơn bột hoặc hạt gạo để nguyên.
  • Nấu cháo trai bằng nước luộc trai.
Bí kíp nấu cháo trai ngon không tanh
Bí kíp nấu cháo trai ngon không tanh
  • Trai xào không kỹ quá kẻo thịt trai sẽ dai.

Công dụng của món cháo trai

  • Với người tăng huyết áp có thể dùng lá dâu bánh tẻ thái nhỏ nấu cùng với món cháo trai.
  • Ở người đàm trệ (mỡ máu cao) gây hoa mắt chóng mặt, nhức đầu thì khi nấu cháo nên cho thêm mộc nhĩ, nấm hương hai loại thực phẩm có tác dụng hạ mỡ máu, thông huyết mạch.
  • Với người bị u xơ tiền liệt tuyến có các biểu hiện đi tiểu rắt, nước tiểu không thành tia mạnh, cháo trai có tác dụng thông tiểu tiện. Món cháo trai cũng rất thích hợp với người già bị u xơ tiền liệt tuyến.
  • Với nam giới trung niên hoặc cao tuổi bị yếu sinh lý thì đây còn là món ăn có tác dụng tốt.
Cách Nấu Cháo Trai Ngon Cho Bé Không Tanh - Chữa Ra Mồ Hôi Trộm
Cách Nấu Cháo Trai Ngon Cho Bé Không Tanh – Chữa Ra Mồ Hôi Trộm
  • Người mắc bệnh đái tháo đường dùng món cháo trai cũng rất tốt, nhưng khi nấu cháo có thể thay gạo tẻ bằng bột củ mài một dược thảo có tác dụng tốt cho bệnh đái tháo đường.
  • Người hay ra mồ hôi trộm cho thêm vaì lát gừng tươi, một it lá dâu non thái nhỏ. Nếu trẻ nhỏ thì dùng nước gừng….
Đọc thêm:  Phụ Nữ Sau Khi Sinh Nên Ăn Hoa Quả Trái Cây Gì Tốt Nhất

Trai không chỉ là thực phẩm mà còn có tác dụng chữa bệnh. Thịt trai sông giàu đạm, canxi, phốt pho, một số vitamin như B1, B2, PP, C và có nhiều kẽm. Trong 100g thịt trai có 6,8g chất đạm, 0,6g chất béo, vitamin A, B1.

Chúc bạn thành công và ngon miệng với món cháo trai ngon mà đơn giản không bị tanh cho bé nhé !